· 

4 tác dụng phụ của việc giảm cân nhanh không đúng cách khi tập luyện

Bị ám ảnh cân nặng sẽ khiến bạn tập luyện quá mức cường độ cho phép, kèm theo đó bạn sẽ bắt đầu ăn kiêng để có thể giảm cân nhanh nhất có thể. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về vấn đề sức khỏe cũng như một số vấn đề liên quan đến đời sống hằng ngày nữa đấy nhé.

 

Lạnh

tập luyện nhiều khiến cơ thể dễ bị lạnh
Với cường độ tập luyện vượt quá mức cho phép, cơ thể bạn sẽ rất dễ bị lạnh vì lượng mỡ có trong cơ thể bị giảm một cách đột ngột

Với cường độ tập luyện vượt quá mức cho phép, cơ thể bạn sẽ rất dễ bị lạnh vì lượng mỡ có trong cơ thể bị giảm một cách đột ngột. Vì mỡ chính là để giữ ấm cho cơ thể, nên nếu bạn làm tiêu hao mỡ quá nhanh thì hậu quả là bạn sẽ không chịu được những cái lạnh thấu xương.

 

Theo các chuyên gia thì khi một người đang trong quá trình giảm cân và giảm mỡ, cơ thể của họ sẽ bắt đầu cảm thấy lạnh hơn vì cơ thể ít cách nhiệt và mất nhiệt nhanh hơn. Nếu bạn càng tập luyện nhiều và cân nặng bạn cũng giảm dần đều thì chiều hướng này, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về việc mà các chuyên gia đã đề cập ở trên.

 

Theo một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã thử trên hai nhóm tình nguyện viên, một có lượng mỡ cơ thể cao và một có lượng mỡ thấp và yêu cầu họ ngâm mình trong nước lạnh 15 phút. Và kết quả không có gì bất ngờ khi những người có lượng mỡ thấp thì nhiệt độ cơ thể cũng sẽ thấp hơn so với nhóm có lượng mỡ cao trong cơ thể.

 

Vậy, bạn hãy chuẩn bị cho mình những cách để làm ấm cơ thể trong quá trình giảm cân của mình để tránh những làm tổn hại đến sức khỏe.

Khô

Mất nước do tập luyện khiến cơ thể bạn khô nứt
Khi cơ thể bạn tiết quá nhiều mồ hôi do tập luyện với cường độ cao, chính điều này sẽ làm cơ thể bạn mất nước

Khi cơ thể bạn tiết quá nhiều mồ hôi do tập luyện với cường độ cao, chính điều này sẽ làm cơ thể bạn mất nước. Hậu quả của việc mất nước chính là miệng bạn sẽ bị khô, môi có thể bị nẻ và da bị rạn nứt.

 

 

Các nhà dinh dưỡng cho biết, một chế độ ăn quá ít tinh bột sẽ ảnh hưởng đến miệng và hơi thở của bạn. Và khi bạn tập luyện, lượng nước trong cơ thể được đẩy ra ngoài theo tuyến mồ hôi và vì điều này sẽ khiến bạn đi tiểu ít hơn. Ngoài ra, nếu bạn ăn ít muối thì sẽ càng làm mọi thứ phức tạp hơn rất nhiều đấy. Nếu thiếu muối, tức bạn sẽ thiếu các chất giúp bạn dự trữ nước trong cơ thể và tất nhiên sẽ ngày càng làm cơ thể bạn khô rát hơn.

 

Nhức đầu – Nóng nảy

tập luyện mệt khiến bạn dễ nóng nảy
Khi bạn tập luyện với cường độ cao và đi kèm với việc ăn kiêng sẽ khiến cơ thể bạn suy kiệt và làm năng lượng bên trong cơ thể bạn mất dần

Khi bạn tập luyện với cường độ cao và đi kèm với việc ăn kiêng sẽ khiến cơ thể bạn suy kiệt và làm năng lượng  bên trong cơ thể bạn mất dần. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến não bộ và khiến chúng làm việc kém hiệu quả đi vì năng lượng đã dần mất đi. Nó sẽ khiến bạn hay quên, cáu gắt, không thể tập trung hoặc thậm chí ngất xỉu.

 

 

Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ làm hao hụt calo và tác động đến não bộ như thế nào? Đó chính là não bộ của bạn rất thích chất glucose có trong đường và khi không có chất này, não bộ có thể gây ra những tác động xấu đến tâm trạng.

 

 

Não bộ chính là một trong những cơ quan đòi hỏi mức năng lượng trong cơ thể rất cao, lên đến khoảng 20% tổng năng lượng của cơ thể. Và khi không có năng lượng đầy đủ thì não bộ sẽ làm việc rất kém hiệu quả.

 

 

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân ăn kiêng bằng low-carb thì vấn đề sẽ lại phức tạp hơn. “Carbohydrate liên quan đến sự tổng hợp serotonin trong não, hooc-môn có tác động đến tâm trạng của chúng ta” – Trích lời từ các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng.

 

Giảm ham muốn tình dục

giảm ham muốn tình dục do tập luyện quá độ
Những tác dụng phụ mà tập luyện với cường độ cao để lại đó chính là việc giảm ham muốn về tình dục ở nam giới

Những tác dụng phụ mà tập luyện với cường độ cao để lại đó chính là việc giảm ham muốn về tình dục ở nam giới. Vì muốn có một cơ thể thật hấp dẫn mà bạn luôn tập luyện thật tích cực nhưng chính điều này lại làm việc ham muốn tình dục của bạn giảm xuống trong vô thức. Có nhiều nam giới còn cảm thấy thích phòng tập, nơi tập luyện hơn là một buổi hẹn hò lãng mạn.

 

 

Theo các bác sĩ và các chuyên gia thể hình thì việc tập luyện nặng sẽ gây ra thâm hụt calo trầm trọng, khiến mức năng lượng trong cơ thể sụt giảm cũng tạo ra hiệu ứng giảm ham muốn tình dục nói riêng và mọi hoạt động thể chất khác nói chung.

 

 

Ngoài ra, việc giảm cân nặng thường sẽ đi đôi với việc giảm testosterone nam giới sau giai đoạn tập luyện. Lý do đó là vì các chất béo cũng có tác động đến quá trình sản xuất các hooc-mon về ham muốn tình dục.

 

 

"Khỏe mạnh sẽ luôn đi đôi với mức testosterone cao hơn và ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn, nhưng nó còn rất nhiều phụ thuộc vào điểm xuất phát của bạn và cách thức bạn đạt được điều đó" – Các chuyên gia cho biết thêm.

 

 

Và có một số nghiên cứu cho rằng, những người đã có cơ thể cân đối nhưng vẫn tập luyện nặng thì sẽ vẫn làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể.

 

 

Tất nhiên, điều này sẽ không theo bạn suốt đời mà chỉ tạm thời xảy ra trong quá trình tập luyện cường độ cao của bạn. Khi bạn kết thúc quá trình này thì mọi thứ với cơ thể của bạn sẽ trở lại bình thường và lúc này có lẽ bạn đã có một thân hình như ý muốn.

 

 

Hãy cố gắng cân bằng giữa việc tập luyện – nghỉ ngơi – ăn uống để vừa có một thân hình đẹp, cân nặng hợp lý và sức khỏe tốt bạn nhé.

 

Write a comment

Comments: 0