· 

Nhịn ăn 1 tuần giảm được bao nhiêu cân? Hé lộ câu chuyện bất ngờ đằng sau

nhịn ăn 1 tuần giảm cân
Nhịn ăn là điều khá nguy hiểm, vì thế bạn cần phải biết được thể chất bản thân đang ở mức nào và cần phải nhịn ăn ra sao để giảm cân

Để có thể trả lời cho câu hỏi “nhịn ăn 1 tuần giảm được bao nhiêu cân?”, đầu tiên bạn cần phải biết về mức năng lượng trong cơ thể. Nhịn ăn là điều khá nguy hiểm, vì thế bạn cần phải biết được thể chất bản thân đang ở mức nào và cần phải nhịn ăn ra sao để giảm cân. Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn một câu chuyện bất ngờ về việc nhịn ăn trong 7 ngày để giảm cân.

Một câu chuyện có thật về nhịn ăn 1 tuần để giảm cân

tạp chí nhịn ăn giảm cân
Tác giả bài báo đã nghiên cứu một cách chuyên sâu về những lợi ích của sức khỏe trong việc nhịn ăn

Đây là một câu chuyện về một chàng trai và quá trình thử nhịn ăn 1 tuần vì sức khỏe giảm cân. Hãy xem câu chuyện sẽ ra sao khi cậu ấy quyết định làm như vậy.

 

Vào một ngày tháng 3 đầy nắng, tôi nghề trên ghế sofa và đọc một bài báo rất dài mang tựa đề Nhịn ăn và con đường của sức khỏe”. Tác giả bài báo đã nghiên cứu một cách chuyên sâu về những lợi ích của sức khỏe trong việc nhịn ăn, bao gồm: giảm chứng co giật ở những người bị động kinh, giảm huyết áp, nạp hóa trị tốt hơn ở những người đang bị ung thư và giảm cân nhanh ở người đang mắc bệnh béo phì.

 

Tác giả cũng đề cập đến những chú chuột đã có thể kéo dài tuổi thọ của chúng khi được đưa vào chế độ nhịn ăn cho sức khỏe. Hay nhất trong số đó là phần tự nguyện trong một quãng thời gian dài nhịn ăn lên đến 20 ngày của tác giả. Cuốn tạp chí đã làm tôi bị cuốn hút một cách thật sự và bắt đầu nghiên cứu thêm rất nhiều tài liệu về nhịn ăn sau đó. Nhưng đây chưa phải là lúc tôi quyết định thử việc nhịn ăn trên cơ thể mình.

 

Dạo gần đây, các chế độ nhịn ăn giảm cân, nhịn ăn vì sức khỏe lại bắt đầu tràn lan trên các mặt báo hay tạp chí. Đây chính là một phần trong hiệu ứng lan tỏa từ cuốn sách “Nhịn ăn – giảm cân – sống thọ” của hai tiến sĩ trẻ vừa được công bố. Cuốn sách này đã tạo nên một cơn sốt vô cùng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

nhịn ăn 1 tuần giảm cân 5:2
Chế độ nhịn ăn giảm cân 5:2 rất có ích cho bạn

Các tiến sĩ rất tin tưởng vào các lợi ích của chế độ nhịn ăn đứt quãng. Các tiến sĩ đã thực hiện một chế độ nhịn ăn là 7:2, nghĩa là cứ trong 7 ngày hoặc 1 tuần thì sẽ có 2 ngày nhịn ăn hoặc có thể là tỉ lệ 5:2 là 5 ngày ăn bình thường2 ngày nhịn ăn sức khỏe.

 

Tất nhiên, trong những ngày nhịn ăn vì sức khỏe hay giảm câm thì bạn vẫn có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn tương đương với khoảng 550calo để có thể duy trì năng lượng vừa đủ để hoạt động trong ngày.

 

Có một điều vô cùng thù vị là tiến sĩ đã khẳng định: với chế độ nhịn ăn đứt quãng này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tiện lợi với mô hình tiêu thụ thực phẩm như hiện nay thì chính điều đã làm cơ thể chúng ta phù hợp với chế độ nhịn ăn giảm cân.

 

Trong cuộc thử nghiệm trên chính bản thân, tiến sĩ công bố ông đã giảm được hơn 7kg trong 9 tuần. Đưa tỉ lệ chất béo trong cơ thể từ 30% xuống còn 20%. Tiến sĩ cho biết lượng đường trong máu của ông đã giảm xuống đáng kể và chứng bệnh tiểu đường của ông đã gần như biến mất. Ông đã nói rằng, cơ thể ông cảm thấy khỏe mạnh hơn rất nhiều với chế độ ăn đó.

Nhịn ăn 1 tuần giảm được bao nhiêu cân? Các dữ liệu khoa học về chúng ra sao?

nhịn ăn giảm cân 1 tuần
Nhịn ăn giảm cân sẽ kích thích cơ thể giải phóng cơ chế bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể và chống lại các thiệt hại phân tử

Hiện nay, các dữ liệu khoa học nói về lợi ích của việc nhịn ăn 1 tuần giảm cân là vô cùng ít và gần như chưa có các kết luận hoàn chỉnh. Các tiến sĩ ở Viện Ý Tế quốc gia Hoa Kỳ đã cho biết rằng: Trong quá trình nhịn ăn giảm cân, cơ thể của bạn sẽ luôn ở mức căng thẳng nhẹ. Điều này sẽ kích thích cơ thể giải phóng cơ chế bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể và chống lại các thiệt hại phân tử. Ngoài ra, nếu thực hiện việc nhịn ăn đứt quãng thì cơ thể sẽ tăng độ nhạy cảm thích ứng với chất insulin và qua đó sẽ giảm thiểu nguy cơ tiểu đường cũng như bệnh tim.

 

Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy, những con chuột khi được ăn uống thoải mái trong 8 tiếng mỗi ngày với các thực phẩm đầy chất béo thì chúng vẫn duy trì được cân nặng và mức insulin bình thường. Tất nhiên, 16 giờ còn lại trong ngày chúng sẽ không được ăn bất cứ thứ gì.

 

Vào năm 2007, một nghiên cứu khác được các vị tiến sĩ chỉ ra, chế độ nhịn ăn giảm cân kéo dài sẽ làm giảm đáng kễ triệu chứng của bệnh hen suyễn cũng như viêm phổi. Nhưng một số chuyên gia dinh dưỡng hoài nghi chế độ ăn này bởi ngay sau ngày cấm ăn, người thực hiện có thể ăn quá nhiều vào ngày các ngày khác.

 

Năm 2010, cũng trong một nghiên cứu khác . Các con chuột đang được thí nghiệm trong chế độ nhịn ăn đã phát triển một số mô cứng quanh vùng tim và các nhà khoa học đã không thể giải thích được điều này. Hậu quả của việc này chính là các mô cứng sẽ làm giảm khả năng bơm máu của tim.

1 tuần nhịn ăn giảm cân
Dự trữ thức ăn là điều cần thiết cho quá trình nhịn ăn giảm cân

Khi được truyền cảm hứng từ cuốn sách của các tiến sĩ, tôi đã bắt đầu nghiên cứu về tất cả các chế độ nhịn ăn có trên mạng interet và phần lớn những gì tôi thấy đều là những chế độ phản khoa học và gây tổn hại đến sức khỏe khá nhiều, ví dụ như: chế độ nhịn ăn 1 tuần giảm 6kg.

 

Trong lúc đang tìm kiếm tôi chợt nhớ ra rằng, có một quãng thời gian tôi bị cao huyết áp và cảm thấy khó ăn. Tôi đã vô tình áp dụng chế độ nhịn ăn như cách mà tiến sĩ nói, điều này đã làm thuyên giảm bệnh cao huyết áp của tôi.

 

Trên hết, tôi đã bị cuốn hút bởi những gì tiến sĩ đã công bố và các vấn đề về sức khỏe trong quá trình nhịn ăn của tiến sĩ. Chính vợ tôi cũng đồng ý và cô đã đồng ý áp dụng chế độ nhịn ăn này cùng với tôi để xem kết quả sẽ ra sao.

 

Vợ tôi bắt đầu quá trình nhịn ăn khi cô có một kỳ nghỉ phép dài hạn, chúng tôi đã quyết định đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để có thể áp dụng chế độ này. Tôi đã chuẩn bị một cuốn nhật ký để có thể ghi chép lại cân nặng, huyết áp, tình trạng sức khỏe mỗi ngày để tiện theo dõi.

 

Tất nhiên, chúng tôi cũng đã đề phòng một vài trường hợp xấu nhất khi đang trong quá trình nhịn ăn giảm cân và sức khỏe này. Chúng tôi đã mua một vài lon nước tăng lực, trái cây, bánh mì và để trong tủ lạnh.

 

Trước ngày bắt đầu áp dụng cách nhịn ăn giảm cân này, chúng tôi đã đo lại toàn bộ những số liệu cần thiết. Thật ra, bình thường cả tôi và vợ tôi đều không thường xuyên ăn sáng cho lắm, vì thế chế độ nhịn ăn này có lẽ chúng tôi sẽ áp dụng được. Chúng tôi đã ăn một bữa trưa nhẹ và bữa tối sớm với thịt gà, khoai tây, súp lơ xanh và gạo nâu. Bánh sô cô la cho việc tráng miệng rồi chúng tôi bắt đầu nhịn ăn.

Nhịn ăn 1 tuần giảm được bao nhiêu cân và sức khỏe thật sự sẽ ra sao?

nhịn ăn 1 tuần giảm cân vì sức khỏe
Sức khỏe trong quá trình nhịn ăn 1 tuần giảm cân sẽ ra sao

Một tuần nhịn ăn chính thức bắt đầu và trải nghiệm quá trình nhịn ăn của vợ chồng tôi trái qua khá nhanh nhưng có một chút bất thường. Mỗi buổi sáng, vợ chồng tôi thường có thói quen tập thể dục. Nhưng vào khoảng ngày thứ 3 trong chế độ nhịn ăn 1 tuần giảm cân,chúng tôi bắt đầu cảm thấy hơi mệt mỏi và đau nhức toàn thân khi tập thể dục.

 

Nhưng rất kỳ lạ một điều, dù mệt mỏi nhưng chúng tôi cảm thấy việc hoàn thành hết tất cả các bài tập thể dục lại dễ dàng hơn trước lúc bắt đầu quá trình nhịn ăn 1 tuần giảm cân. Vì thế, tôi đã nhận ra rằng có lẽ tiến sĩ đã nói đúng khi nhịn ăn thì quá trình gia tăng năng lượng trong cơ thể được thúc đổi để cơ thể được hoạt động ổn định nhất.

 

Trong cuộc hành trình nhịn ăn 1 tuần để xem có thể giảm được bao nhiêu cân cũng như tình trạng sức khỏe sẽ ra sao. Vào cuối ngày thứ 6, vợ tôi đã phải dừng quá trình này lại vì cảm thấy đôi mắt hơi mờ và cảm giác trong người không được tốt cho lắm. Tôi đã hoàn thành được mục tiêu ban đầu đề ra là hoàn thành quá trình nhịn ăn giảm cân 7 ngày mà không hề có vấn đề gì xảy ra.

 

Trong hầu hết tất cả các tài liệu để trả lời cho câu hỏi “nhịn ăn 1 tuần giảm được bao nhiêu cân” thường thì ngày thứ 2 và ngày thứ 4 là những ngày khó khăn nhất. Tôi cảm thấy lo lắng về những cơn đau hay sự khó chịu sẽ bủa vây khi cơ thể tôi bị đói.

nhịn ăn 1 tuần giảm cân tổn hại sức khỏe
Nhịn ăn 1 tuần giảm cân có thể gây căng thẳng

Nhưng rồi khi tôi thực hiện chế độ nhịn ăn giảm cân vì sức khỏe của mình, không một điều gì trong số những rắc rối trên xảy ra cả. Phải nói rằng đó là một trải nghiệm kỳ lạ.

 

Mỗi ngày trong quá trình nhịn ăn đều cho tôi cảm giác giống nhau. Các buổi sáng đều trôi qua một cách hoàn hảo và tôi thấy ổn. Các việc bắt buộc phải tập trung thì tôi đã sắp xếp chúng lại để có thể làm vào một khoảng thời gian khác.

Bắt đầu vào buổi trưa, cơ thể tối bắt đầu cảm thấy bồn chồn và hơi khó tập trung. Nhưng tôi lại cảm thấy mức năng lượng trong cơ thể dồi dào hơn.

 

Vào buổi tối, trí não của tôi bắt đầu gặp vấn đề và tôi cảm thấy bản thân phản ứng chậm hơn với tất cả mọi người. Khi vợ tôi hỏi một điều gì đó thì tôi phải mất đến 5 giây sau mới có thể hiểu và hồi đáp cô ấy.

 

Trong thực tế, tôi đã bị suy giảm chứng năng nhận thức cũng như phản xạ khi đang trong quá trình nhịn ăn 1 tuần giảm cân và sức khỏe. Có một hôm, sau khi tắm và cạo râu, tôi thoa kem dưỡng da lên mặt và cảm thấy có điều gì đó bất thường. Đó là khi tôi nhận ra là mình chưa hề cạo râu. Tôi chỉ nghĩ là mình đã làm nó rồi.

 

Đã có những ngày cơ thể tôi yếu tột độ đến mức trí não tôi rối bời cùng đôi mắt hơi mờ nhưng vẫn trong mức độ tôi có thể chịu đựng được. Nhưng phải kể đến một bất ngờ lớn nhất ngoài dự tín đó chính là chúng tôi có thêm rất nhiều thời gian mỗi ngày. Tôi cảm thấy vô cùng bất ngở khi mỗi ngày tôi đã phải bỏ ra quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem nên ăn gì hay sau khi ăn thì bắt đầu phải dọn dẹp, rửa chén.

 

Loại bỏ các hoạt động của việc ăn uống khiến bạn có nhiều thời gian mỗi ngày hơn bạn tưởng. Ngoài những việc mỗi ngày phải làm thì chúng tôi còn dư rất nhiều thời gian để việc gì đó mà không phải là ăn. Tôi chợt nhận ra rằng các bữa ăn trong ngày chính là một dấu chấm câu cho các buổi, khi thiếu đi chúng thì tôi có cảm giác mỗi ngày đều là một ngày dài mà không có hồi kết.

Nhịn ăn 1 tuần giảm được bao nhiêu cân cùng lợi ích sức khỏe là gì?

kiểm soát huyết áp khi nhịn ăn 1 tuần giảm cân
Việc kiểm soát được huyết áp trong chế độ nhịn ăn là điều hợp lý

Những lợi ích có được sau khi nhịn ăn giảm cân sức khỏe là gì?  Đó là huyết áp của tôi có vẻ đã ổn định hơn. Vì thế, việc kiểm soát được huyết áp trong chế độ nhịn ăn là điều hợp lý.

 

Bản thân tôi đã giảm được 5kg sau quá trình nhịn ăn 1 tuần nhưng tôi lại bắt đầu tăng cân trở lại trong vài ngày sau đó. Còn một điều rất quan trọng đó là quá trình nhịn ăn 1 tuần để giảm cân còn có thể làm giảm ham muốn tình dục. Tôi đã không nghĩ gì đến tình dục trong suốt cả tuần.

 

Quá trình nhịn ăn giảm cân để có sức khỏe đã cho thấy sự gia tăng năng lượng trong cơ thể về mặt thể chất, nhưng lại làm tôi thiếu minh mẫn. Vì thế nếu bạn đang muốn giảm cân và không có gì làm quá nặng nhọc thì chế độ nhịn ăn giảm cân sẽ rất tốt. Ngoài ra, bạn vẫn nên ăn uống đầy đủ để tránh những sai lầm mà tôi đã mắc phải.

 

Dù vậy, tất cả những điều mà tôi đã cảm nhận được chỉ kéo dài trong 7 ngày của chế độ ăn này. Ngày hôm sau khi tôi bắt đầu ăn uống lại bình thường thì tôi cảm thấy hoàn toàn ổn. Năng lượng thể chất, sự minh mẫn hay phản xạ của tôi đều trở lại mức bình thường.

 

Bây giờ, những việc tôi trải qua chỉ được thử nghiệm trên chính cơ thể tôi. Mỗi người đều có cơ chế cơ thể khác nhau và không chắc rằng, cơ thể bạn sẽ giống tôi. Vì thế, rất có thể bạn sẽ không bị gì mà nhịn ăn 1 tuần còn có thể giúp bạn giảm cân an toàn, sức khỏe ổn định nữa đấy.

Write a comment

Comments: 0